san pham nhua

Làm thế nào để phân biệt nhựa tốt?

Nhựa là dòng sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Nhưng để nhận biết và phân biệt được loại nhựa nào tốt thì không phải ai cũng làm được. Hôm nay, Việt Nhật chia sẻ đến mọi nguời làm thế nào để phân biệt nhựa tốt? Để từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn lựa chất liệu tốt nhất.

Xem thêm: Công dụng của sóng nhựa trong đời sống hàng ngày

hat-nhua
hạt nhựa

Một số phương pháp khá đơn giản để xác định loại nhựa của sản phẩm. Để phân biệt loại nhựa khi bạn không biết rõ sản phẩm được làm từ loại nhựa gì, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp khá đơn giản sau:

  • Phân biệt dựa trên màu sắc tự nhiên cùng độ trong suốt của mẫu.
  • Dùng phương pháp cân thủy tĩnh để so sánh khối lượng riêng.
  • Lựa chọn dung dịch để hòa tan một chất mà không hòa tan chất kia.
  • Dùng nhiễu xạ Rontghen để so sánh.
  • So sánh tính chất nhiệt.
  • So sánh dựa trên đặc điểm cơ tính.

Bạn có thể tìm hiểu và được biết những loại nhựa an toàn được sử dụng trong việc chứa đựng hàng hóa được sắp xếp lần lượt là: HDPE, PP, LHPE, PET. Còn với các sản phẩm được làm từ loại nhựa PS, PVC và nhựa khác thì không được ưu tiên khi sử dụng để đựng các loại thực phẩm nóng.

Trong sinh hoạt hàng ngày, loại nhựa thường gặp nhất đó chính là PE. Khi bước chân vào một số cửa hàng bán tạp hóa hay đồ nhựa, chúng ta dễ dàng hơn trong việc bắt gặp nhiều loại túi hình chữ nhật trong suốt trong màu hay túi đựng có nhiều màu khác nhau mà theo thói quen mọi người gọi đó là túi nylon (nilon là một loại polyamid có cấu tạo hoá học và tính chất hoàn toàn khác).

nhua PE
nhựa PE

Gần giống với loại nhựa PE đó là PP. Đây là loại nhựa có đặc tính cơ học cao hơn PE nên được sử dụng để kéo sợi, dệt thành các loại xô, chậu hay rổ, thùng để đựng các loại gạo, đường, ngô hay đậu nành.

Sau đó, bạn phải biết đến loại bao bì nhựa được làm bằng nhựa PET, đây là loại nhựa có độ bền cơ học tốt nên đa phần sẽ không bị nứt vỡ trong quá trình vận chuyển. Đây là loại nhựa sử dụng một lần rất an toàn nhưng nếu sử dụng để đựng dung dịch nước nóng thì các kim loại antomon, oxit chì rất độc hại vào trong nước.

Ngày nay, những hộp bảo quản thức ăn hình khối chữ nhật gia công trong nước hay xuất xứ từ Trung Quốc có phần thân không màu, hơi mờ đục còn nắng có các màu nhạt khác nhau thường làm bằng nhựa PE hay HDPE.

nhua HDPE
nhựa HDPE

Về vấn đề độc hại của chất dẻo khi sử dụng, thì bạn có thể nói rằng tất cả các loại chất dẻo được dùng làm bao bì đựng thực phẩm lỏng đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau trong và ngoài nước đều rất an toàn. Vì chúng được sản xuất và tuân theo đúng quy trình về chất lượng bao bì nhựa.

Vấn đề đáng lo ngại nhất là sử dụng tùy tiện những bao bì cũ không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho con người. Nói chung, tuyệt đối không dùng các sóng nhựa đã đựng hoá chất để đựng nước ăn hay các loại thực phẩm lỏng. Với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn loại nhựa, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới để hiểu hơn về vấn đề này.

Bình luận